Trang chủ » tin tức » Ngành xe điện có gì khác các ngành công nghiệp khác?

Ngành xe điện có gì khác các ngành công nghiệp khác?

Dựa trên sự phân tích của các chuyên gia, xe điện đang mở ra cơ hội đáng kể cho ngành công nghiệp Việt Nam cũng như quá trình công nghiệp hoá của đất nước. Theo dữ liệu từ Cục Đăng...

Đăng bởi:Thiên Trang | 02/10/23 00:23

Dựa trên sự phân tích của các chuyên gia, xe điện đang mở ra cơ hội đáng kể cho ngành công nghiệp Việt Nam cũng như quá trình công nghiệp hoá của đất nước.

Theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến tháng 8/2022, đã có gần 3.000 ô tô điện được sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu trên toàn quốc, một con số tăng gấp hơn 20 lần so với năm 2019. Ngoài ra, hiện nay cũng đã có khoảng 1,8 triệu mô tô và xe máy điện hoạt động, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân.

Vì lẽ đó, ngành công nghiệp ô tô đang được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách thuế hỗ trợ, điều này thể hiện sự quan tâm của chính phủ đối với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô điện.

Bà Trần Thị Bích Ngọc, người đang đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Chính sách Thuế xuất nhập khẩu tại Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đã thông tin rằng kể từ ngày 1/3/2022 đến ngày 28/2/2027, thuế suất thuế TTĐB (Thuế Trước bạ Động cơ) đối với các xe chạy pin sẽ được áp dụng theo tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào số lượng chỗ ngồi trên xe. Cụ thể, các xe này sẽ phải đóng thuế theo mức 1% – 2% – 3% tương ứng với xe có 1 – 2 – 3 chỗ ngồi. Tuy nhiên, từ năm 2027 trở đi, thuế suất sẽ tăng lên và theo mức 4% – 7% – 11% tương ứng với số chỗ ngồi khác nhau trên xe.

Trong khi đó, xe sử dụng xăng sẽ phải đối mặt với thuế suất cao hơn nhiều, với mức thuế trong khoảng 15% đến 150%, tùy thuộc vào loại xe và giá trị của chúng.

Về việc lệ phí trước bạ, các xe điện cũng được hưởng ưu đãi đáng kể. Theo Nghị định 10 mới được đưa ra, quy định về lệ phí trước bạ đối với các xe chạy bằng pin sẽ được giảm 100% trong 3 năm đầu và giảm 50% trong 2 năm tiếp theo.

“Bằng việc áp dụng những chính sách này, tôi tin rằng chúng sẽ đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy người dân chuyển từ việc sử dụng xe xăng sang sử dụng xe điện, bởi lợi ích thuế và phí bổ sung sẽ là điểm sáng đối với người tiêu dùng,” bà Ngọc nói.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển xe điện hiện nay, một trong những điểm quan trọng đang thu hút sự quan tâm đó là việc xây dựng các trạm sạc điện.

Ông Vũ Thắng, Giám đốc Trung tâm phát triển trạm sạc VINFAST, chia sẻ rằng chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình này. Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra các quy chuẩn/tiêu chuẩn về trụ sạc, song vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến việc xây dựng trạm sạc và hệ thống/thiết bị bảo vệ trạm sạc. Điều này đã đòi hỏi chúng tôi phải tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế tương đương trong quá trình xây dựng.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn đối mặt với nhiều khó khăn khác như vấn đề pháp lý phức tạp, hướng dẫn lắp đặt trạm sạc khác nhau ở từng địa phương cụ thể, và nguồn điện với mức độ cung cấp không đồng đều…

“Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào sản xuất trạm sạc cho ô tô điện. Với xe máy, việc sạc tại nhà đơn giản nên chưa tích hợp chung với ô tô. Trong tương lai, VinFast sẽ phát triển trạm sạc để có thể tích hợp cả xe ô tô và xe máy điện”, ông Thắng cho hay.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Đại học Hà Nội, GS.TS Lê Anh Tuấn, cũng chỉ ra rằng Việt Nam hiện chưa có quy hoạch cơ sở hạ tầng sạc xe điện. Đây chính là lý do khiến VINFAST vấp phải sự phản đối do lo ngại vấn đề an toàn liên quan đến cháy nổ xe điện. Tất nhiên, VINFAST cần xem xét kỹ nhu cầu trước khi phát triển mạng lưới trạm sạc.

Đương nhiên, cách tiếp cận này có những hạn chế của nó. Việc có một kế hoạch lưới điện dành riêng cho các trạm sạc sẽ là một cải tiến đáng kể, giúp mạng lưới sạc hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Chia sẻ hiểu biết về tương lai của ngành xe điện, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhận định đây là xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, phương tiện thông minh vẫn chưa được chú trọng vì chúng vẫn còn khá mới và có thể đi trước nhu cầu cũng như hoàn cảnh hiện tại của chúng ta.

Nằm trong các cột mốc cụ thể của Quyết định 876, đến năm 2025, xe buýt thay thế mới phải thân thiện với môi trường. Đến năm 2030, 100% phương tiện chạy bằng điện cũng phải xanh.


Bài viết mới